120.000 Thí sinh không nhập học và Nhiều trường đại học xét tuyển bổ xung


Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số 363.600 thí sinh trúng tuyển đợt một theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, chỉ có hơn 242.000 thí sinh đã đến các trường đại học làm thủ tục nhập học. Hơn 120.000 thí sinh còn lại đã từ chối cơ hội nhập học.

Nguyên nhân của 120.000 thí sinh không nhập học như sau:

1 Theo phó giáo sư Lê Hữu Lập, nguyên Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo có phần mềm lọc ảo để xác định mỗi thí sinh chỉ đỗ một trường thay vì nhiều trường như mọi năm, nhưng đây chỉ là một hình thức ảo. Còn phương thức ảo khác là thí sinh đỗ nhiều trường theo cả hai hình thức tuyển là dựa trên điểm thi trung học phổ thông và dựa trên học bạ; thí sinh đỗ nhưng không nhập học, thì nằm ngoài khả năm kiểm soát của phần mềm của Bộ.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào số thứ tự nguyện vọng của thí sinh thì cũng có thể đoán được điều này. Thí sinh đăng ký ở nguyện vọng đầu thì đó là trường, ngành các em thực sự yêu thích. Càng ở nguyện vọng sau thì độ mặn mà của thí sinh càng giảm dần, thậm chí chỉ là đăng ký để chống trượt, vẫn đảm bảo về mặt danh tiếng là có đỗ đại học, nhưng thí sinh sẽ không học vì không thích.

Điều này hoàn toàn hợp lý. có những bạn đỗ ở nguyện vọng 5,6 đã ko nộp giấy báo điểm về trường trước 7/8 vừa qua. và đang chờ cơ hội xét tuyển trong những ngày tới.

2 Thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn khác như

xét tuyển dựa trên học bạ bậc trung học phổ thông để vào một trường đại học khác, hoặc học cao đẳng, học trường nghề, hoặc di du học.

ví dụ: Ngay tại trường đại học hàng đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn luôn có lượng thí sinh đỗ ảo, đỗ mà không học. “Tỷ lệ này chiếm khoảng 5 đến 8%. Dù Bách khoa là trường nhóm đầu nhưng các em có thể có cơ hội khác tốt hơn như xin được học bổng đi du học,” phó giáo sư Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết.

==>>> đây chính là cơ hội và thách thức cho các bạn đang đợi xét tuyển nguyện vọng 2.

3 Lịch tuyển sinh đợt 2 năm 2017,

Thời gian để các trường còn thiếu chỉ tiêu thực hiện xét tuyển bổ sung là từ 13/8. Thời gian kết thúc tùy theo quy định của từng trường.

Theo thông báo của bộ giáo dục thì các trường phải thông báo kế hoạch tuyển sinh và phương thức lên website của trường trước ngày 13/8. và gửi báo cáo về bộ giáo dục theo mẫu đính kèm.

Nhiều trường đại học công lập, đại học top 1, top 2 cũng chuẩn bị công bố kế hoạch tuyển sinh đợt 2 năm 2017 như sau:

 • Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thì còn hơn 1.000 chỉ tiêu xét bổ sung cho 15 ngành của chương trình đại trà và 15 ngành của chương trình chất lượng cao.
 • Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng xét tuyển 625 chỉ tiêu cho 13 ngành ở đợt bổ sung
 • Trường ĐH Mở TP.HCM cũng tuyển 600 chỉ tiêu cho 11 ngành với điểm xét tuyển bằng điểm trúng tuyển đợt 1
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Thủy lợi thiếu 990 chỉ tiêu. Đại học Mỏ-Địa chất tuyển bổ sung 1.230 chỉ tiêu cho 14 ngành đào tạo.
 • Đại học Lâm Nghiệp tuyển bổ sung gần 850 chỉ tiêu cho 36 ngành…
 • Đại học quốc gia hà nội
 • Đại học bách khoa mới đủ 75 % thí sinh
 • Đại học Y khoa Vinh thông báo chỉ tiêu và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 đại học hệ chính quy năm học 2017 – 2018 như sau: 

  • ngành y tế cộng đồng : 40 chỉ tiêu xét khối B điểm điều kiện >=15.5.
  • Cử nhân điều dưỡng 60 chỉ tiêu khối B điểm điều kiện >=17.5

Tin liên quan:

Loading...