Các Cách Bảo Mật Thông Tin Cá Nhân Trên Máy Tính Và Điên Thoại Mà Người Dùng Nên Biết


Trong thời đại công nghệ đang bùng nổ hiện nay việc sử dụng máy tính, điện thoại để truy cập internet là một việc không còn quá xa lạ gì đối với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng ý thức được rằng, khi chúng ta truy cập vào internet , Wifi công cộng thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang bị ngầm theo dõi từ trình duyệt hoặc từ các phần mềm không rõ nguồn gốc . Bạn đừng chủ quan khi nghĩ bạn vừa mua chiếc máy tính mới về thì có thể hoàn toàn yên tâm nhé. Theo mình được biết vụ hãng Lenovo cài đặt cả phần mềm theo dõi trên máy tính người dùng đã tạo ra làn sóng phản đối vô cùng mạnh mẽ từ người sử dụng. Vì thế bài viết dưới đây mình xin chia sẻ cho các bạn những cách bảo mật thông tin cá nhân trên máy tính để phòng tránh và hạn chế việc bị đánh cắp tài khoảnthông tin cá nhân.

Những cách bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản, máy tính để tránh bị hacker theo dõi :

1.Tuyệt đối không sử dụng các phiên bản cài Win , Ghost không rõ nguồn gốc trên mạng:

Trên mạng luôn tràn ngập những bản Win / Ghost với những miêu tả tính năng vô cùng hấp dẫn để thu hút người dùng. Ẩn sau bên trong bản Win / Ghost này luôn bị cài đặt sẵn những phần mềm theo dõi , virus, keylog… Bởi vậy, khi bạn sử dụng mát tính, mọi hành động của bạn đều có thể bị hacker theo dõi, ghi lại.

Giải pháp: Cách tốt nhất là bạn hãy download bản Win hoặc Ghost trực tiếp từ trang chủ của Microsoft hoặc từ các trang web uy tín

2. Không cài đặt những phần mềm, ứng dụng ít phổ biến , không rõ nguồn gốc :

Nhiều phần mềm ẩn mình dưới vỏ bọc miễn phí nhưng bên trong lại đầy những cạm bẫy nguy hiểm đang chờ đợi, rình rập bạn nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin …

Giải pháp: Nếu sử dụng những phần mềm miễn phí thì bạn nên lựa chọn những phần mềm của những công ty uy tín, hoặc download trên những trang web tin cậy , uy tín.

bảo mật trên điện thoại

3. Đọc kỹ các thông tin điều khoản trước khi cài đặt ứng dụng:

Một thói quen vô cùng nguy hiểm khi cài đặt phần mềm là người dùng cứ liên tục click Next, Next , OK, Finish cho tới khi hoàn thành… mà không bỏ ra chút thời gian để đọc các điều khoản , thông tin của phần mềm bạn đang cài. Dẫn đến khi sử dụng bạn có thể bị cài đặt thêm phần mềm quảng cáo, bị theo dõi hoặc bị đặt trang chủ tìm kiếm ( Search).

Giải pháp: Trước khi click chuột để Next bạn nên đọc kỹ từng điều khoản, thông tin và bỏ chọn ( untick) những thông tin không cần thiết

4. Đặt mật khẩu dài bao gồm cả chữ hoa, thường và số , khó đoán biết.

Từ bỏ ngay thói quen đặt mật khẩu dễ nhận biết của mình như ngày tháng năm sinh, tên bạn, mật khẩu ngắn dễ bị phát hiện.

Hãy đặt mật khẩu có chứa cả: ký tự thường, ký tự hoa, ký tự đặc biệt, ký tự số và trên 8 ký tự.

bảo mật thông tin

5.Không sử dụng một mật khẩu duy nhất cho nhiều dịch vụ :

Nhiều người có thói quen sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản online mà bạn có. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi nều một tài khoản của bạn bị đánh cắp thì lúc này hacker đã có thể có mật khẩu của bạn và dò tìm ra tất cả các tài khoản mà bạn có để truy cập trái phép, nhằm thực hiện những âm mưu, ý đồ xấu.

Giải pháp : Mỗi một tài khoản bạn có thể xử dụng một mật khẩu khác nhau với độ dài, khó đoán biết và cố gắng nhớ để cho các lần truy cập sau bạn nhé

bao mat thong tin

6. Phải chắc chắn trang web bạn đang truy cập là an toàn thì mới nhập thông tin cá nhân :

Bạn chỉ nhập thông tin ở những nơi, trang web an toàn, quen thuộc, có uy tín và độ tin cậy cao. Tuyệt đối không nhập thông tin cá nhân, số tài khoản của mình ở những trang web lạ, không rõ nguồn gốc.

7. Sử dụng mật khẩu hai lớp để đăng nhập :

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cung cấp tính năng yêu cầu xác thực 2 bước cho việc đăng nhập vào tài khoản . Không chỉ yêu cầu nhập tên tài khoản, mật khẩu, trang web hoặc ứng dụng còn gửi mã xác minh tới điện thoại của bạn để xác định danh tính của bạn một cách chính xác nhât. Tức là bạn phải nhập cả tên tài khoản, mật khẩu và cả mã pin xác thực thì mới có thể đăng nhập được vào tài khoản của bạn.

8.Máy tính phải cài phần mềm diệt Virus :

Để hạn chế, tránh bị virus tấn công, đánh cắp dữ liệu hoặc tống tiền như virus WannaCry, bạn hãy trang bị ngay cho máy tính của mình một phần mềm diệt virus bản quyền mất phí hoặc một phần mềm diệt virus miễn phí nhưng có nguồn gốc đáng tin cậy . Link down phần mềm diệt virus miễn phí tham khảo tại đây 

9. Hạn chế sử dụng tài khoản quan trọng bằng máy tính công cộng hoặc sử dụng Wifi công cộng :

Việc sử dụng , đăng nhập bằng tài khoản cá nhân ở những máy tính nơi công cộng như quán net, máy tính ở trường học , thư viện.. hoặc sử dụng Wifi chùa , nơi công cộng thì rất dễ bị cài cắm mã độc, keylog vào máy tính để theo dõi, đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của bạn.

Giải pháp: Nếu truy cập vào máy tính hoặc Wifi công cộng , tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng những tài khoản quan trọng như email, tài khoản ngân hàng, giao dịch online cá nhân.

10. Sao lưu và cài đặt mật khẩu cho các file quan trọng để tránh bị mất mát :

Việc sao lưu các file dữ liệu sang một thiết bị di động khác như USB, ổ cứng, email… cũng là một cách nhằm hạn chế rủi ro mất dữ liệu quan trọng cá nhân trong trường hợp máy tính của bạn bị hacker  hoặc virus tấn công. Ngoài ra việc đặt mật khẩu cho các file cũng là một cách ngăn chặn hacker khi đã đánh cắp được file dữ liệu của bạn nhưng vẫn khó có thể truy tìm được mật khẩu để mở file ra xem.

Kết Luận: Trên đây là những mẹo nhỏ mà mình đúc kết ra được trong quá trình sử dụng và tìm hiểu về cách bảo mật thông tin trên máy tính. Mình hi vọng qua chia sẻ này có thể giúp ích được cho các bạn nhằm hạn chế rủi ro giúp bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản, máy tính để tránh bị hacker theo dõi. Bạn nào biết thêm cách nào khác nữa thì hãy chia sẻ ở phần comment để cho mọi người cùng biết và áp dụng nhé. Thank All!

Loading...