Những điều cần biết về mã độc NotPetya và cách ngăn chặn mã độc NotPetya


Gần đây, cư dân mạng đang xôn xao bàn tán về mã độc NotPatya. Theo mình được biết thì chúng vừa có một cuộc tấn công trên quy mô toàn cầu khiến nhiều công ty phải lựa chọn cách ngắt hệ thống để bảo vệ dữ liệu. Vậy thực chất mã độc NotPetya là gì và chúng nguy hiểm đến mức nào mà khiến nhiều người phải đau đầu như thế.

Mã độc NotPetya được đánh giá là nguy hiểm và sức nguy hại lớn hơn rất nhiều so với mã độc WannaCry.

Vậy mã độc NotPetya là gì ?

NotPetya  thực chất chỉ là tên gọi do hãng bảo mật Kaspersky đặt ra, nó là một loại Ransomware nhưng chưa từng được phát hiện trước đấy. Còn một số tên gọi khác của biến thể này bao gồm ExPetr, Petrwrap, Petna, Pneytna, hoặc GoldenEye.

Mã độc Notpetya gây hại gì cho máy tính của bạn và mọi người ?

 • Khi xâm nhập được vào hệ thống, virus này sẽ khóa các ổ cứng của máy và đòi 300 $ tiền chuộc và đòi thanh toán bằng Bitcoin. Các tài khoản email bị nhiễm virus sẽ bị chặn. Cái bức xúc nữa ở đây là : dù nạn nhân có trả tiền chuộc, các file vẫn sẽ bị mất, hoặc không được giải mã đâu. Đã có hơn 45 trường trả tiền chuộc rồi nhưng dữ liệu của họ vẫn không được phục hồi .
 • NotPetya hoạt động rất giống như Ransomware nhưng nó là một loại phần mềm độc hại dạng xóa ổ cứng ,với sức phá hủy toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn vô cùng lớn .
 • Loại virus độc hại này có thể lây nhiễm trên mọi phiên bản Windows, ngay cả Windows 10 và tất cả những máy đã cài đặt bản vá lỗi EternalBlue mà Microsoft đã cung cấp trước đó.

Vậy thì mã độc NotPetya lây lan bằng cách nào ?

Mã độc Notpetya này giống như một loại bệnh truyền nhiễm,  chúng lây từ máy này sang máy khác. Nó sử dụng một công cụ hack có tên gọi EternalBlue, lợi dụng những điểm yếu trên Microsoft Window

Làm cách nào để ngăn chặn mã độc NotPetya ?

 • Cách 1 : Cập nhật ngay phiên bản vá lỗi mới nhất từ Microsoft . Tuy nhiên nếu có một máy tính trong hệ thống bị lỗi thì tốt nhất bạn hãy ngắt luôn máy bị nhiễm đó ra khỏi hệ thống. Link download cập nhật mới nhất của Microsoft các bạn có thể tham khảo ở bài viết này 
 • Cách 2 :  Tạo ra một file có tên là Perfc trong thư mục C:\Windows để đánh lừa mã độc NotPetya. Tức là mã độc này chỉ dừng hoạt động đóng băng tất cả các file khi nó tìm kiếm được file này trong ổ C. Vì thế cách này được đánh giá là vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả.
  • Bước 1: Bạn tải link cài đặt về tại đây   Hoặc  tại đây
  • Bước 2: Sau khi tải về xong bạn hãy nhấn chuột phải vào file nopetyavac.bat  rồi chọn Run as administrator
  • Bước 3:Nhấn Enter để đồng ý tạo file Perfc trong thư mục C:\Windows là xong

mã độc NotPetya

 • Bước cuối cùng bạn vào ổ C để kiểm tra xem thư mục đó đã được tạo thành công hay chưa.

mã độc NotPetya

Trên đây mình đã chia sẻ xong cho các bạn những điều mà mình biết được về mã độc NotPetya. Mình hi vọng chia sẻ nhỏ này của danit123.com sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc phòng tránh bị lây nhiễm mã độc NotPetya trên máy tính của bạn. Để tìm hiểu về mã độc WannaCry, các bạn có thể xem bài viết trước đay cũng mình tại đây. Chúc các bạn thành công.

Loading...