Dân công nghệ tư vấn chọn máy tính Laptop Tốt – Bền – Rẻ


Với thời buổi công nghệ như bây giờ. Để sở hữu một chiếc laptop hay máy tính để bàn DeskTop không quá khó khăn như những năm đầu hội nhập CNTT của việt nam. Công nghệ thì ngày càng thay đổi, kỹ thuật càng nâng cao nên giá thành máy tính càng ngày càng rẻ và cấu hình cao. Vậy làm thế nào để chọn mua cho mình 1 chiếc laptop hay máy tính để bàn hợp lý phù hợp với túi tiền của các bạn sinh viên, người đi làm thì chúng ta phải dựa vào các yếu tố sau:

Đầu tiên bạn cần xác định mua máy tính để làm gì? Học tập hay chơi game?  Và bạn sẽ quyết định bỏ ra bao nhiêu tiền để mua máy tính?

  • Trước khi đi mua máy tính thì mình phải hiểu rõ mục đích sử dụng máy tính của mình là gì? học tập, chơi game, làm việc. xử lý hình ảnh, đồ họa (kiến trúc, xây dựng). Để mường tượng được cấu hình của máy tính mình sẽ cần.
  • Trên thị trường hiện nay có quá nhiều hãng nổi tiếng cung cấp máy tính mà giá cả không chênh lệch mấy với cùng cấu hình máy tính.
  • Cũng cùng 1 hãng máy tính nhưng mẫu mã giống nhau về hình thức vỏ bề ngoài nhưng lại khác nhau ở con RAM, Con Chip, Card màn hình nên giá cũng khác nhau.

Trước khi tìm hiểu mua máy tính mình khuyên các bạn nên lượn 1 vòng các siêu thị điện máy. hoặc các trung tâm chuyên bán máy tính. chứ đừng ra các cửa hàng nhỏ lẻ bán máy tính. Vì các e sẽ không có cái nhìn tổng thể về so sánh giá cả, so sánh cấu hình của các loại máy, các loại cấu hình với nhau và giá tiền của cùng loại máy.

Dân công nghệ sẽ so sánh 1 vài máy tính và cách chọn máy tính cho các lĩnh vực như sau:

Khi mua hay chọn 1 cái máy tính laptop thì chúng ta sẽ phải để ý những chi tiết sau:

cách chọn máy tính
cách chọn máy tính
  • Sử dụng chip gì: intel core 2 dual, core quare, Core™ i3, Core™  i5 hay Core™  i7…Chip xử lý đa nhân mấy luồng. ví dụ cùng là i5 nhưng nó lại có 2 nhân nhưng i5 E nó lại là 4 nhân đời cuối của i5 và đời đầu i7. nên phải chú ý loại CPU là 6006U hay 5500 U…Chip này hỗ trợ bus nhanh hay chậm tốc độ bao nhiêu.
  • Sử dụng Ram gì: DDR 3 4 G hay DDR4 4 G/ 8 G.
  • ổ cứng HDD : sử dụng ổ sata HDD hay SSD nếu là SSD thì dung lượng ít nhưng tốc độ đọc ghi nhanh hơn nhiều Sata HDD
  • Màn hình: màn hình laptop 14 inch hay 15.6 inch. Nếu bạn học tập à hay di chuyển nhưng không sử dụng nhiều đồ họa thì nên sử dụng màn 14 inch. Nếu là designer hay xây dựng, kiến trúc… thì nên chọn máy 15.6 inch để có nhiều không gian làm việc hơn. Nhưng lại cồng kềnh hơn.
  • Card đồ họa: thì có 2 loại: 1 là on board có sẵn trên main. 2 là mua thêm card rời. nếu bạn cần xử lý đồ họa, hay chơi game hoặc thiết kế nhiều thì nên mua máy có card màn hình.

Mua máy tính Laptop để học tập

Học ở đây là bạn có thể soạn thảo văn bản như Word, Excel,… sử dụng Photoshop để chỉnh sửa ảnh, hay làm Video, lướt Web khi rảnh rỗi..

Bạn nên chọn máy tính có cấu hình bình thường không cần quá cao siêu để tránh lãng phí do không sử dụng hết tài nguyên của máy: cấu hình loại như sau: chỉ cần chip i3 i5 2 nhân thôi. Ram 4 G, ổ HDD 500 G màn hình 14 inch không cần card.

Giá tầm 10 triệu – 15 triệu 

tham khảo: U41 i5 lenovo , Laptop Dell Vostro 5468. hoặc con dell khác. Dân công nghệ khuyên nên dùng Dell chất lượng đã được khẳng định. ACer, Asus khuyển mại nhiều giá rẻ hơn nhưng hay có trục trặc vặt.

Mua máy tính chơi game, các bạn xây dựng kiến trúc:

Cần Ram ít phải 8 G, và tích hợp thêm card màn hình. để đảm bảo chơi game không bị giật, lag. màn hình 14 hoặc 15 inch. Ổ cứng nếu được SSD thì tốt. còn nếu không ổ HDD cũng phải 500 G – 1T

Giá tiền: 15 – 20 triệu.

Tham khảo: 

Laptop Dell Vostro V5468B P75G001-TI54102W10  giá 17 triệu hợp lý.

Lenovo Laptop Lenovo Thinkpad 13 G2 20J1A00JVA giá 17 triệu.

Với Dân Công Nghệ học CNTT học lập trình, đồ họa:

Thì nên mua một chú dell hoặc thinkpad có cấu hình tương đối chút. bởi gì môi trường cài để lập trình được bây giờ đều rất cần không gian bộ nhớ và vùng nhớ tạm RAM. 

Vì thế các bạn nên mua 1 con máy tùy thuộc vào tài chính của mình nhưng phải đảm bảo: Chip nên i7 hoặc i5 đời cuối để có 4 lõi đa nhiệm. 

Ram 8 G để đảm bảo có vùng nhớ khi debug, build project lập trình.

ổ cứng nên 1 T vì win 10 bjo mất 60 G visual cài ra mất 40 G elip cũng mất 10 G và đặc biệt VMWare nặng lắm.

còn card màn hình mình nghĩ không cần thiết. nếu bạn chơi game thì mua thêm rời hoặc xem onboard cao là được.

giá: tham khảo.

thương hiệu ưu tiên Dell bền không đẹp giá vừa phải chạy ổn định. Nhưng hơi nóng tý.

Thân ái! Các bạn cần tư vấn chi tiết thì có thể đặt câu hỏi ở dưới.

 

 

 

Loading...