Hiểm Họa Keylogger Và Cách Phòng Tránh


Các bạn có biết Keylogger là một dạng phần mềm mã độc được cài cắm trộm vào máy tính . Nó có tác dụng theo dõi mọi hoạt động và ghi nhớ mọi thao tác từ bàn phím của bạn rồi gửi toàn bộ hoạt động của bạn tới mail của hacker. Nhờ đó hacker có thể nắm bắt , phân tích, dò tìm ra được tài khoảnpassword của facebook, tài khoản ngân hàng , tài khoảngame online... của bạn. Quả thật là quá nguy hiểm phải không các bạn ? Vì thế bài viết dưới đây mình xin chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn phòng tránh hiểm họa Keylogger.

Tiếc gì đâu vài phút để đọc và tìm hiểu  , đừng chủ quan mà bỏ qua vài mẹo hữu ích dưới đây để phải tiếc nuối bạn nhé.

Vậy làm cách nào mà Keylogger có thể xâm nhập vào máy tính của bạn ?

  • Keylogger thực ra nó chỉ là một phần mềm, được cài đặt một cách âm thầm trên máy tính của bạn, với mục đích ghi lại mọi phím bấm của bạn trên bàn phím rồi gửi tới mail của hacker. Từ đó hacker có thể phân tích ra được nội dung tin nhắn , account, password, số thẻ tín dụng, tài khoản của bạn.

keylogger

  • Các bạn đừng ngạc nhiên khi biết rằng, nếu bạn truy cập vào những tài khoản online quan trọng tại những tụ điểm internet công cộng như quán net chẳng hạn, thì khả năng bạn bị keylogger theo dõi càng cao. Bởi những máy tính công cộng là nơi có rất nhiều cao thủ ngứa tay cài cắm keylogger vào đó. Hoặc cũng có thể do chủ quán net cài keylogger nhằm mục đích đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.
  • Cũng có nhiều trường hợp sếp trong công ty của bạn yêu cầu bộ phận IT cài đặt keylogger vào máy tính của các nhân viên để theo dõi mọi hoạt động của nhân viên. Nhưng nếu là trường hợp này thì đỡ lo lắng bị đánh cắp thông tin cá nhân để nhằm mục đích xấu hơn phải không các bạn.
  • Bên cạnh đó mã độc keylogger còn chủ yếu được phát tán bởi các mã độc malware. Malware cũng là một mã độc bao gồm cả virus, keylogger, trojan, worm… Thường thì các malware cũng sẽ tự động thiết lập một kênh để tự động gửi thông tin mà keylogger thu được về cho hacker. Vì vậy có thể nói keylogger là một trong những công cụ được tin tặc (hacker) ưa chuộng nhất bởi chúng có thể thu được mọi loại thông tin của người dùng bằng phương pháp này.

Cách phòng tránh hiểm họa Keylogger :

1.Sử dụng phần mềm diệt virus uy tín :

Sử dụng một phần mềm diệt virus mạnh, uy tín vừa giúp máy tính bạn thoát khỏi sự tấn công của virus mà còn giúp bạn loại bỏ được keylogger . Việc thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus để quét máy tính giúp bạn có thể phát hiện và tiêu hủy keylogger một cách đơn giản và hữu hiệu nhất.

2. Đổi trật tự các phím gõ trên bàn phím :

  • Gợi ý 1: thay vì gõ mật khẩu đúng 1 phát ăn ngay luôn thì bạn hãy cố tình gõ sai một vài ký tự rồi xóa đi  rồi nhập lại cho đúng để đánh lừa hacker .
  • Gợi ý 2: Bạn có thể gõ nhập phần nửa đuôi trước rồi lại rê chuột lên phần đầu để nhập đoạn đầu. Điều này chắc chắn sẽ khiến hacker bối rối và không thể truy tìm được đúng nội dung mà bạn đã nhập từ bàn phím được.

3. Sử dụng bàn phím ảo có sẵn trong hệ điều hành :

Thay vì dùng bàn phím thông thường bạn hãy dùng bàn phím ảo có sẵn trên hệ điều hành máy tính. Cách mở bàn phím ảo có sẵn trên máy tính như sau:

Bạn hãy vào Start gõ/ copy tìm từ On-Screen Keyboard

Keylogger

Khi sử dụng bàn phím ảo, bạn chỉ việc rê chuột click vào từng biểu tượng phím trên màn hình thay vì gõ phím thật. Nhờ đó keylogger sẽ không dễ ghi nhận được thông tin cá nhân của bạn như khi gõ phím thông thường.

4. Copy chuỗi ký tự là tên tài khoản/ password để nhập vào phần đăng nhập :

  • Gợi ý 1: Bạn có thể áp dụng cách copy tên tài khoản hoặc password từ một nơi lưu sẵn trên máy tính rồi dán vào khung đăng nhập/ mật khẩu.
  • Gợi ý 2:  Bạn lên mạng copy rồi paste từng chữ để ghép thành tên tài khoản, mật khẩu của bạn để đăng nhập

Hai gợi ý này rất an toàn nếu trong trường hợp bạn nghi ngờ máy tính đó đang bị cài keylogger hoặc bạn muốn đề phòng máy tính đó đang bị cài keylogger

5. Sử dụng tường lửa của hệ điều hành

Sử dụng tường lửa cũng là một cách phòng tránh và ngăn chặn việc bị truy cập trái phép từ bên ngoài nhằm thực hiện âm mưu cài cắm, theo dõi mọi hoạt động của bạn trên máy tính cá nhân trong đó có bao gồm việc ngăn chặn cài cắm, theo dõi của keylogger.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách bật tường lửa tại đây

Kết luận: trên đây mình đã chia sẻ xong các cách có thể ngăn chặn, phòng tránh sự xâm nhập của Keylogger vào máy tính của bạn. Cũng như là cách để không bị Keylogger theo dõi nắm được mọi hoạt động , thông tin cá nhân quan trọng của bạn khi phải đăng nhập trên máy tính công cộng. Danit123.com xin chúc các bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm để có thể truy cập và bảo vệ thông tin cá nhân của mình một cách hữu hiệu nhất.

Loading...