Cách thiết lập , cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS khi cài Win hoặc Ghost


UEFI là chuẩn mới nhất được Microsoft thiết kế để thay thế cho chuẩn cũ mà chúng ta vẫn hay dùng đó là Lagacy (CMS). Do là ” sinh sau đẻ muộn ” nên là nó có những cải thiện tốt hơn hẳn so với chuẩn cũ . Hiện tại mình cũng đang dùng chuẩn UEFI này và theo ý kiến của nhiều người thì nó có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ (Lagacy). Vì vậy hầu như các máy máy tính mua từ năm 2011 đến nay đều được hỗ trợ UEFI. Bài vết dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS .

Cách thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS :

 • Bước 1: Truy cập vào BIOS  ( bạn nào chưa biết cách vào Bios có thể tham khảo ở bài viết trước : cách truy cập vào BIOS tùy theo từng dòng máy tính )
 • Bước 2: Chọn tab BOOT sau đó tìm đến phần Boot Option. Nếu các bạn thấy phần tùy chọn UEFI thì máy tính bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI nhé. Còn nếu trong trường hợp bạn vào tab BOOTkhông thấy thì bạn hãy tìm kiếm trong tất cả các tab còn lại xem, vì mỗi dòng máy tính lại có giao diện BIOS khác nhau nên mình không thể có hướng dẫn cụ thể được. Vì thế bạn cứ tìm thấy dòng UEFI hoặc UFI thì có nghĩa là máy tính bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI nhé. Nếu như vẫn không có thì xin chia buồn vì bạn chỉ có thể an phận với chuẩn Legacy mà thôi.
 • Bước 3: Chọn dòng UEFI như hình dưới rồi nhấn Enter

không cài được win

 • Bước 4: Là bước cài hoặc ghost windows theo chuẩn UEFI  như hình:
  • Secure Boot:  chọn ” Disabled “.
  • Load Legacy Option Rom:  cũng nên chọn là ” Disabled “.
  • Boot List Option: chọn là ” UEFI “.

không cài được win

 • Bước 5: Sau khi đã thiết lập xong chuẩn UEFI trên BIOS thì bạn hãy convert ổ cứng sang đúng chuẩn GPT thì mới có thể cài win hoặc ghost được. Có một cách rất dễ đó là bạn chỉ cần Boot vào WinPE (sử dụng usb boot uefi 1 click) và sau đó chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT (xem cách chuyển) là có thể cài Win được. Cách ngày rất nhanh mà không lo mất dữ liệu.

Trên đây mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách thiết lập chuẩn UEFI trên BIOS. Từ nay bạn có thể thoải mái vào BIOS để chỉnh sửa thiết lập  trên máy tính . Hi vọng chia sẻ này của danit123.com có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Loading...